6 bước pha trà thơm ngon với Ấm trà tử sa

Từ xa xưa, việc uống trà đã được coi là nghệ thuật thanh cao mà được gọi là trà đạo. Người Việt Nam uống trà để nhâm nhi, không phải ngẫu hứng mà uống, mà trà để uống khi gặp mặt hàn huyên hay chia tay với bạn bè, tri âm tri kỷ mới ý nghĩa hơn.
Chén trà ngon còn mang đến cảm giác thư giãn, sảng khoái cho người thưởng thức sau mỗi ngày lao động mệt mỏi.

Từ xa xưa, việc uống trà đã được coi là nghệ thuật thanh cao mà được gọi là trà đạo. Người Việt Nam uống trà để nhâm nhi, không phải ngẫu hứng mà uống, mà trà để uống khi gặp mặt hàn huyên hay chia tay với bạn bè, tri âm tri kỷ mới ý nghĩa hơn.
Chén trà ngon còn mang đến cảm giác thư giãn, sảng khoái cho người thưởng thức sau mỗi ngày lao động mệt mỏi.

ấm trà tử sa
ấm trà tử sa

Thưởng trà với hương ấm bên gia đình & người thân

Để pha được ấm trà thơm ngon, theo quan niệm từ xưa thì cần hội tụ đủ 5 yếu tố: “nhất thuỷ, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh”. Để giúp quý đọc giả có thêm sự tham khảo, Gốm sứ Hải Long xin chia sẻ kinh nghiệm pha trà ngon, dễ thực hiện, đảm bảo được phẩm chất của trà và mang đậm nét
Văn Hóa truyền thống Việt Nam.


back to menu ↑

Các bước Pha trà thơm ngon

Bước 1 – Tráng ấm chén: Nước sôi được rót đầy ấm, đổ nước sôi ra chuyên nước, rót đều qua chén. Đảm bảo đầy tràn các chén là tốt nhất. Công đoạn này giúp khử trùng ấm chén đồng thời làm nóng ấm chén để đảm bảo pha trà và thưởng thức trà được ngon.

Bước 2 – Tráng trà: Cho một lượng khoảng 12g trà (Lượng vừa đủ cho 4 người thưởng thức) vào ấm. Sau đó rót nước sôi (lưu ý với trà búp non chỉ nên dùng nước sôi ở 85 – 90 độ C) xối trà trong ấm thật nhanh (dâng cao phích rồi sối nước xuống ấm đảm bảo sấp sấp trà là được) rồi chắt bỏ ngay. Công đoạn này giúp loại bỏ phấn trà và các tạp chất trong khi sao trà đồng thời làm cho cánh trà trong ấm nở đều và đảm bảo nhiệt độ của ấm trà.

Bước 3 – Pha trà: Sau khi tráng trà, bạn nhanh chóng rót một lượng nước sôi vừa đủ để đảm bao sau khi chia cho 4 chén trà (pha cho 4 người) mà vẫn còn 1 lượng nước cốt sấp sấp trà là được. Sau đó đậy nắp ấm rồi tiếp tục xối nước sôi lên nắp ấm để cho ấm giữ được nhiệt ổn định cho nước trong ấm.

Bước 4 – Rót trà: Sau khi pha, bạn đợi khoảng 2 – 3 phút để trà đủ chín rồi rót trà ra chén. Trước khi rót, bạn sắp xếp các chén sát vào nhau thành một vòng khép kín. Khi rót, lượt đầu bạn chia mỗi chén 1 nửa sau đó vòng lại 2 – 3 vòng cho đến khi các chén trà đều nhau. Lưu ý chỉ rót đến 3/4 chén chứ không nên rót đầy quá.

Bước 5 – Dâng trà: Sau khi chia đều các chén, bạn dâng trà mời bề trên hoặc bằng hữu theo thứ tự gia thất (đối với gia đình) hoặc thứ tự tuổi tác (đối với người ngoài dòng họ) theo nguyên tắc từ bề trên xuống hoặc từ người cao tuổi nhất xuống. Dâng trà phải đảm bảo lễ nghi dâng bằng hai tay và nâng chén theo cung cách tam long giá ngọc (dùng 3 ngón tay nâng chén trà). Sau khi dâng trà bạn lưu ý bổ xung nước sôi vào ấm để tiếp tục rót trà những lần tiếp theo.

Bước 6 – Thưởng trà cùng “Quần anh”
Hãy cùng các trà hữu nâng chén, ngắm sắc nước, thưởng hương trà và từ từ nhấp từng ngụm để nếm trải vị chát của cái nắng, vị đắng của sự lao động vất vả và cuối cùng toàn tâm cảm nhận vị ngọt bùi sâu lắng đã chắt chiu từ chất đất, khí trời và bàn tay lao động của bà con vùng trà. Vừa thưởng thức, vừa cảm nhận vừa dành tặng nhau những lời tri ân. Đó chắc chắn là những khoảnh khắc sảng khoái, ấm cúng và ngọt ngào nhất mà mỗi con người chúng ta đều mong có được.

>> TỚI NƠI BÁN ẤM TRÀ TỬ SA

Cửa hàng bán ấm trà tử sa chính hãng

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

So sánh giá Muhalu Ecommerce
Logo
Enable registration in settings - general
Sản phẩm so sánh
  • Total (0)
So sánh